Toggle navigation

Chi phí tổ chức đám cưới gồm những gì?

21/10/2023

Để có một đám cưới hoàn hảo và chu toàn, việc tìm hiểu và tính toán chi phí là một trong những bước quan trọng nhất. Vậy chi phí tổ chức đám cưới gồm những gì? Làm thế nào để tối ưu chi phí cho đám cưới? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ dạm ngõ – Chi phí tổ chức đám cưới đầu tiên

Đám cưới là việc trọng đại của đời người, vì vậy cặp đôi nào cũng muốn lễ cưới của mình được trọn vẹn và hoàn hảo nhất ngay từ ban đầu. Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt đầu tiên của gia đình nhà trai và nhà gái để bàn chuyện cưới hỏi, tuy không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng không thể thiếu tráp dạm ngõ. 

Tráp dạm ngõ gồm những lễ vật như hoa quả, trầu cau, rượu, trà bánh… Nhà trai có thể tự làm tráp dạm ngõ hoặc lựa chọn dịch vụ bên ngoài. Chi phí cho mâm lễ khoảng 2 triệu đồng trở lên, tùy theo chất lượng các món lễ vật.

Ngoài ra, chi phí tổ chức đám cưới có thể phát sinh nếu nhà trai còn chuẩn bị thêm một phong bì tiền cheo (tiền dẫn cưới) tượng trưng. Số tiền này từ 2 – 10 triệu đồng tùy gia cảnh, tuy nhiên không phải bắt buộc. Trong trường hợp này, cha mẹ nhà gái xin nhận với tấm lòng trân trọng nhưng không mở phong bì ra mà trao luôn cho cô dâu, chú rể tương lai ngay trước mặt gia đình nhà trai.

Thông thường, nhà gái sẽ mời nhà trai một bữa cơm thân mật trong buổi lễ dạm ngõ. Chi phí cho mỗi bàn tiệc sẽ rẻ hơn nếu gia đình lựa chọn tự chuẩn bị mâm cỗ so với đặt dịch vụ đãi tiệc bên ngoài.

Chi phí Lễ ăn hỏi 

Chi phí tráp ăn hỏi bao gồm tiền tráp lễ, lễ đen và lì xì đội tráp. Trong đó, tiền tráp lễ cũng chiếm phần lớn trong tổng chi phí tổ chức đám cưới. Về số lượng tráp lễ, gia đình miền Bắc thường chọn số tráp lẻ: 5, 7, 9 hoặc 11 tráp. Ngược lại, số lượng tráp lễ miền Nam lại thường là số chẵn: 6,8 hoặc 10 tráp.

Tiền đen (tiền cưới hay sính lễ) dao động từ 2 triệu đồng trở lên, tùy gia cảnh của 2 bên gia đình. Số tiền này thường đã được nhà trai và nhà gái thống nhất từ trước.

Tiền lì xì cho đội bưng quả, dao động từ 1 triệu đồng trở lên. Trong đó, số tiền lì xì sẽ tương ứng với số lượng đội tráp bê lễ. Mỗi phong bao lì xì ít nhất là 100.000 đồng.

Chi phí trang phục

Trang phục cho đội bê tráp

Chi phí trang phục đội bê tráp dao động từ 1 đến 3 triệu đồng. Bao gồm tiền thuê áo dài, thuê vest cho đội bê lễ. Nếu đội bê tráp nam tự chuẩn bị trang phục (quần dài tối màu, áo sơ mi trắng) thì chi phí sẽ giảm đi.

Trang phục trong lễ ăn hỏi cho cô dâu và chú rể

Đám hỏi cũng là sự kiện cực kỳ quan trọng, vì vậy trang phục cho cô dâu chú rể trong ngày này phải vừa phải đẹp, sang trọng nhưng cũng không kém phần lịch sự. Cô dâu có thể mặc áo dài hoặc váy hiện đại. Chú rể có thể mặc áo dài cùng tone màu với cô dâu hoặc mặc vest. Để tối ưu chi phí tổ chức đám cưới, bạn có thể đi thuê trang phục thay vì đi mua, may mới hoàn toàn.

Trang phục cho ngày cưới

Khoản chi phí này phụ thuộc vào điều kiện tài chính cũng như mong muốn của cô dâu và chú rể. Với quan niệm đám cưới chỉ diễn ra một lần trong đời nên nhiều cặp đôi cũng không ngần ngại khi đầu một khoản tiền lớn để may váy cưới và vest cưới.

Hiện nay, các tiệm chụp ảnh cưới thường đưa ra chương trình ưu đãi cho cô dâu và chú rể được miễn phí mượn đồ trong ngày cưới, điều này giúp các cặp đôi tiết kiệm được tối đa chi phí về trang phục.

Chi phí rạp cưới hoặc thuê địa điểm tổ chức tiệc cưới

Chi phí rạp cưới sẽ thay đổi tùy theo địa điểm tổ chức đám cưới mà cặp đôi lựa chọn. Rẻ nhất là tổ chức đám cưới tại nhà. Chi phí rạp cưới sẽ bao gồm: Khung rạp, cổng hoa cưới, bàn ghế, trang trí sân khấu. Nếu tổ chức đám cưới tại các nhà hàng khách sạn, chi phí thuê trọn gói tất cả các hạng mục hoặc trang trí tiệc theo yêu cầu sẽ cao hơn.

Chi phí đãi tiệc cưới

Chi phí cho khâu này chiếm nhiều nhất trong chi phí tổ chức đám cưới. Đặc biệt, số lượng khách mời có ảnh hưởng khá lớn đến chi phí đãi tiệc, vì vậy bạn cần phải tính toán lượng khách mời phù hợp với khoảng chi phí của mình.

Thực đơn của bữa tiệc nên đa dạng, nên có vài món đặc sản là điểm nhấn cho mâm tiệc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của người thân cách lên thực đơn.

Trên đây là những thông tin về chi phí tổ chức đám cưới, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm uy tín để tổ chức tiệc cưới thì có thể tham khảo Công viên Thiên đường Bảo Sơn - một trong những địa điểm tổ chức với chi phí tổ chức đám cưới ưu đãi, có nhiều chính sách hấp dẫn. Nơi đây sở hữu không gian thoáng đãng, khung cảnh ấn tượng cả trong nhà lẫn ngoài trời với siêu cây ánh sáng huyền ảo. Đặc biệt, ở đây có vô vàn view cực đẹp để cô dâu chú rể đặt sân khấu ở bất cứ đâu, các góc sống ảo lung linh để khách mời có thể ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Thực đơn đa dạng, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm, đảm bảo sẽ mang lại cho bạn lễ cưới trọn vẹn, hoàn hảo nhất.

------------------------------------------------------
CÔNG VIÊN THIÊN ĐƯỜNG BẢO SƠN
Fanpage: https://www.facebook.com/congvienthienduongbaoson
Địa chỉ: Km5+200, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 1900.066.808 hoặc 0985355861 và 0989059495 (Giờ hành chính)


Bình luận